Ví điện tử là gì? Tại sao nhiều người sử dụng?

Mục lục

Sự xuất hiện của ví điện tử giúp tiết kiệm thời gian thực hiện các giao dịch thanh toán. Vậy ví điện tử là gì? Vì sao nhiều người lại sử dụng các loại ví điện tử phổ biến hiện nay?

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử, có tên gọi khác là ví số, là một phương tiện thanh toán trung gian có chức năng như một ví tiền trên Internet, dùng để thanh toán các giao dịch trực tuyến phổ biến hiện nay. Bạn có thể nạp tiền từ tài khoản ngân hàng vào ví điện tử hoặc rút tiền từ ví điện tử ra tài khoản ngân hàng. Ví điện tử không chỉ cho phép bạn chuyển tiền qua lại giữa các ví điện tử với nhau, chuyển tiền từ ngân hàng sang ví điện tử mà còn có thể chuyển tiền từ thẻ quốc tế sang ví điện tử.
Nói nôm na ví điện tử giống như một công cụ giữ tiền trung gian, nó đại diện cho ngân hàng thực hiện các giao dịch trực tuyến, thanh toán các loại chi phí cho người dùng. Ví điện tử là hình thức thanh toán vô cùng đơn giản, tiết kiệm cả về thời gian lẫn vật chất.

Chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, mạng wifi và tài khoản thì bạn có thể thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng dù bất kì nơi nào, miễn sao dịch vụ bạn đang sử dụng có liên kết với ví điện tử bạn đã cài đặt trên điện thoại.

Vì sao nhiều người sử dụng ví điện tử hiện nay?

Lí do nhiều người sử dụng ví điện tử hiện nay là do sự thuận tiện mà ví điện tử đã mang lại như:

  • Tiết kiệm thời gian di chuyển để thực hiện các giao dịch chuyển – nhận tiền cho người thân, đối tác, bạn bè.
  • Mua hàng hóa, dịch vụ nhanh chóng, dễ dàng hơn trên các trang mạng điện tử hiện nay.
  • Thanh toán hóa đơn điện – nước nhanh chóng.
  • Có thể thực hiện các truy vấn về tài khoản, biết được sự biến động trong tài khoản của mình nhanh nhất.

Tiền được nạp vào ví điện tử như thế nào?

  • Nạp tiền mặt trực tiếp tại điểm giao dịch

Người dùng có thể nộp tiền mặt trực tiếp vào ví điện tử mà không cần phải liên kết với tài khoản ngân hàng. Cách thức này khá bất tiện vì bạn phải đến trực tiếp các điểm giao dịch, và các địa điểm này khá hạn chế.

Tuy nhiên, ưu điểm của nó là giúp tài khoản ngân hàng không bị ảnh hưởng trong trường hợp ví điện tử bị mất thông tin.

  • Liên kết với tài khoản ngân hàng

Hiện nay, hầu hết ví điện tử đều được liên kết với tài khoản ngân hàng. Tiền sẽ được chuyển từ tài khoản ngân hàng vào ví điện tử của bạn. Cách thức này sẽ giúp đa dạng hóa các phương thức thanh toán không cần dùng đến tiền mặt, đồng thời cung cấp thêm nhiều tiện ích cho người dùng muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn khi cần giao dịch, chuyển tiền.

Một số ví điện tử được dùng phổ biến hiện nay

Ví điện tử Momo

Đây là loại ví được nhắc đến nhiều nhất trong khoảng thời gian gần đây khi thương hiệu Momo hầu như xuất hiện trên nhiều tuyến đường trong và ngoài thành phố.

Năm 2016, ngân hàng đầu tư đa quốc gia – Goldman Sachs và công ty ngân hàng – tài chính đa quốc gia – Standard Chartered đã đầu tư khủng 28 triệu đô cho Momo phát triển sản phẩm.
Theo như Momo công bố thì tiền trong ví điện tử Momo được bảo chứng bởi ngân hàng Vietcombank, và ứng dụng thanh toán này thuộc công ty cổ phần Dịch vụ di động trực tuyến M Serve.

Ví điện tử Zalo Pay

Không thua kém gì Momo, Zalo Pay cũng được sử dụng rộng rãi hiện nay. Đây là ứng dụng thanh toán di động mọi lúc mọi nơi (kể cả những ngày lễ Tết trong năm) và thuộc sở hữu của công ty TNHH Zion thuộc Tập đoàn VNG.


Ví điện tử VTC pay

Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC đã cho đời ví điện tử VTC pay vào năm 2010 và hiện nay loại ví này đã được cấp phép, đồng thời hoạt động dưới sự quản lý của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Liên kết với 33 ngân hàng và 3 tổ chức thẻ quốc tế, ví điện tử VTC pay cho phép người dùng thực hiện các giao dịch trực tuyến rất nhanh chóng dù là ở trong nước, quốc tế, hay kể ở những nơi có máy bán hàng tự động.

Ví điện tử VnMart

Xuất hiện từ năm 2008, ví điện tử VnMart là sản phẩm thuộc quyền sở hữu của Công ty cổ phần giải pháp thanh toán Việt Nam. Ví điện tử được chia thành 2 loại:

  • Ví điện tử VnMart dành cho doanh nghiệp: quản lý việc bán hàng nhanh hơn.
  • Ví điện tử VnMart dành cho cá nhân: mua dịch vụ, hàng hóa và thanh toán các dịch vụ trực tuyến.

Ví điện tử AirPay

Ví điện tử AirPay là sản phẩm do ngân hàng Tiên Phong (TPBank) liên kết với công ty cổ phần Phát triển thể thao điện tử Việt Nam (Vietnam Esport – VED) ra mắt vào tháng 10/2017.

Hiện tại, loại ví này đang liên kết khá nhiều các dịch vụ ăn uống và giải trí như Deliverynow, Vntrip,… bên cạnh các tiện ích thanh toán tiền điện, nước, thẻ nạp tiền điện thoại,…

 

 

Chuyên mục